|
Gan lợn bổ máu do chứa nhiều sắt (chaxiubao.typepad
). |
Món cháo gan lợn rất tốt cho người
thiếu máu. Gan lợn 100 g, vỏ lụa hạt lạc 50 g, gạo nếp 50 g, gừng tươi
và gia vị vừa đủ. Ninh gạo nếp và vỏ lạc thành cháo, cho gan lợn và gừng
vào đun chừng 10 phút, nêm gia vị, ăn nóng vài lần trong ngày.
Trong món ăn trên, gan lợn có công
năng bổ gan, dưỡng huyết, vỏ lạc tốt cho dạ dày và phổi, lại có tính bổ
máu; gạo nếp, gừng tươi nâng cao năng lực hoạt động của hệ tiêu hóa và
tạo cảm giác ngon miệng. Loại cháo này thích hợp cho trường hợp thiếu
máu thuộc thể huyết hư (mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt nhiều, sắc mặt, môi,
móng tay và lưỡi trắng nhợt, hay hồi hộp tức ngực, kinh nguyệt lượng ít
sắc nhạt hoặc bế kinh).
Các món ăn khác:
Gà hầm hoàng kỳ: Thịt gà 100
g, sinh hoàng kỳ 20 g, đương quy 10 g, đẳng sâm 20 g, gừng tươi 15 g,
đại táo 10 quả. Thịt gà chặt miếng, gừng giã nát, các vị thuốc rửa sạch,
tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa chừng 2 giờ là được, chế thêm gia vị,
chia ăn vài lần trong ngày.
Trong bài, hoàng kỳ là vị thuốc chính có công dụng đại bổ tỳ khí và phế
khí, đương quy bổ huyết, hai vị phối hợp với nhau giúp cho khí và huyết
đều được phục hồi, thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào máu. Dùng cho
người thiếu máu thuộc thể khí huyết lưỡng hư (đầu choáng mắt hoa, tiếng
nói nhỏ yếu, khó thở, dễ hồi hộp, hay chảy máu cam và chân răng, sắc mặt
và niêm mạc nhợt nhạt).
Trứng gà - hà thủ ô: Trứng gà
2 quả, hà thủ ô 50 g, đun nhỏ lửa trong 30 phút. Bóc bỏ vỏ trứng rồi
đun tiếp khoảng 60-90 phút là được, chế thêm đường đỏ, ăn trứng uống
nước trong ngày.
Món ăn này tốt cho người thiếu máu thuộc thể can thận hư, biểu hiện: Đầu
choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi, giấc ngủ không sâu
nhiều mộng mị, di - mộng tinh, tiểu đêm nhiều lần, trí nhớ giảm sút, đại
tiện táo kết hoặc khó đi. Trong bài, hà thủ ô bổ gan thận, tăng tinh
dưỡng huyết; trứng gà bổ huyết.
Nhung hươu hầm thịt gà: Nhung
hươu 5 g, thịt gà 100 g, gừng tươi 10 g. Ninh kỹ thịt gà và gừng trong
60 phút, cho nhung hươu vào đun tiếp trong 120 phút, chế đủ gia vị, chia
ăn vài lần.
Món này dùng cho người thiếu máu thuộc thể tỳ thận dương hư, biểu hiện:
Sợ lạnh, tay chân lạnh, gân cốt suy yếu, lưng đau gối mỏi, tiểu đêm
nhiều lần, di tinh, hoạt tinh, liệt dương, xuất tinh sớm, khó thụ thai,
mệt mỏi, đầu nặng mắt hoa, tai ù, sắc mặt nhợt nhạt, có thể có phù nhẹ
chi dưới, đại tiện lỏng loãng… Trong bài, nhung hươu giúp ôn thận tráng
dương, ích tinh tủy, bổ khí huyết; thịt gà bổ tinh dưỡng huyết. Hai vị
phối hợp với nhau có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu rất tốt.
Nghiên cứu hiện đại đã chứng minh nhung hươu có khả năng thúc đẩy quá
trình sản sinh hồng cầu và gia tăng lượng huyết sắc tố.
Thịt gà tam thất: Tam thất 10 g, thịt gà 150 g, gừng tươi 10 g.
Thịt gà làm sạch chặt miếng nhỏ, tam thất thái phiến mỏng, gừng giã
nát. Tất cả cho vào bát, chế đủ nước, đậy kín miệng rồi đem hấp cách
thủy trong 2 giờ, nêm đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Món ăn này có công dụng hoạt huyết, dưỡng huyết, cầm máu, dùng cho người
bị thiếu máu thuộc thể khí trệ huyết ứ, biểu hiện: Sắc mặt xám nhợt,
hay bị xuất huyết dưới da, dễ chảy máu chân răng, chảy máu cam, phụ nữ
kinh nguyệt không đều, thống kinh, kinh sắc tối và có máu cục, lưỡi có
những điểm tím, toàn trạng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.
(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)