Nhiều thực phẩm được coi là tốt cho người bệnh đái tháo
đường. Mới đây một công trình khoa học được công bố trên tạp chí khoa
học Dinh dưỡng lâm sàng (American Journal of Clinical Nutrition) cho
thấy cá là một thực phẩm cực kỳ hữu hiệu trong ngăn chặn bệnh đái tháo
đường, nhất là ở nam giới.Đây là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, xứ sở của cá
và hải sản. Công trình được thực hiện trên 22.921 nam giới và 29.759 nữ
giới tuổi từ 45 – 75 không bị bệnh đái tháo đường. Theo dõi suốt 5 năm
liền về chế độ ăn uống và bệnh tật, người ta thấy có tất cả 971 trường
hợp bị đái tháo đường, trong số đó có 572 nam giới (2,4%) và 399 nữ giới
(1,3%). Đánh giá yếu tố nguy cơ người ta thấy ăn cá làm giảm nguy cơ
đái tháo đường với tổng nguy cơ chỉ chưa đến 1% (0,73%).
Đây là một kết quả quá lý tưởng vì cá biển là một loại thực phẩm
không quá đắt, không quá hiếm lại dễ sử dụng nên nó là thực phẩm tiềm
năng phòng ngừa đái tháo đường. Mặc dù còn cần nhiều nghiên cứu tiếp
theo để khẳng định điều này nhưng kết quả được tìm ra đã cho thấy nhiều
giá trị từ cá ngoài dinh dưỡng.
Lâm Phúc(Theo Medscape)