(Suc khoe) - Biểu hiện của bệnh đau dạ dày là đau vùng thượng
vị, đau có lúc ê ẩm hoặc đau mạnh, lúc tăng lúc giảm, kèm theo thấy bụng
đầy trướng, ợ hơi, ợ chua, bụng cồn cào...
Đau dạ dày là chứng bệnh mà Đông y gọi là vị thống hay vị quản thống.
Đông y cho rằng nguyên nhân là do tình chí uất ức, lo nghĩ giận giữ quá
mức làm cho khí uất sinh tổn thương cho can. Can mộc mất chức năng sơ
tiết làm ảnh hưởng đến dạ dày không hòa giáng được mà sinh bệnh. Hai là
do ăn uống không điều độ, no đói thất thường, thích ăn đồ sống lạnh làm
tổn thương cho tỳ và vị như ăn nhiều thức chua thời can khí quá thịnh,
tỳ thổ bị can mộc thừa khắc mà sinh bệnh. Bạn đọc có thể tham khảo một
số loại trà dược dưới đây để áp dụng.
Bài 1: Nụ hoa hoặc hoa
mai (mơ) 6g, trà xanh 6g. Cho hai thứ vào nước sôi ngâm 5 phút. Ngày
uống 1 lần lúc nóng. Công dụng: thư can điều khí, hòa vị giảm đau. Chữa
bụng trướng, đầy hơi hoặc có nôn.
Phật thủ. Bài 2: Hoa nhài 6g,
phật thủ 10g. Hai vị cho vào nước sôi ngâm 5 phút, uống ngày 1 thang,
uống nóng thay chè. Công dụng: điều khí giải uất, hòa vị giảm đau. Chữa
sườn bụng tức đau, đầy hơi, ăn kém.
Bài 3: Phật thủ tươi 25g hoặc khô 10g. Phật thủ thái
thành lát mỏng hoặc tán vụn, pha nước sôi ngâm 10 phút uống thay chè
trong ngày, uống nóng. Công dụng: thư can điều khí, hòa vị trừ thống.
Chữa dạ dày trướng đầy do can vị bất hòa, các chứng đau thần kinh dạ
dày…
Bài 4: Hoa cam quýt, chè bột mỗi thứ 3 - 5g pha vào nước sôi
ngâm 10 phút. Uống nóng trong ngày. Công dụng: ôn trung điều khí, hòa vị
giảm đau. Chữa đau bụng do lạnh, ăn uống không tiêu kèm theo ho…
Bài 5: Hoa nhài 6g, thạch xương bồ 6g, chè xanh 10g.
Tất cả tán vụn, hãm nước sôi trong 5 - 10 phút, uống nóng ngày 1 thang.
Công dụng: điều khí hòa vị giảm đau, kiện tỳ an thần. Chữa viêm dạ dày
mạn, ăn uống không ngon, tiêu hóa kém, bụng trướng đau, mất ngủ.
(Theo SK&ĐS)