(Suc khoe) - Thật không may, hầu hết các chất béo tìm thấy trong
các sản phẩm sữa là chất béo bão hòa, không lành mạnh, làm tăng nguy cơ
tăng cân và nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Theo phó
giáo sư - tiến sĩ Phạm Thị Thu Hồ, Phó chủ tịch Hội tiêu hóa Việt Nam
cho biết tại hội thảo về bệnh gan nhiễm mỡ tổ chức tại Hà Nội ngày 23/6
thì Gan nhiễm mỡ là rối loạn ở gan thường gặp nhất. Đặc biệt, tỷ lệ
người mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng cùng với sự gia tăng người bị
béo phì, mỡ trong máu cao, đái tháo đường tuýp 2.
Gan là một trong những cơ quan quan
trọng nhất của cơ thể vì đảm nhiệm nhiều chức năng (chuyển hóa lipid,
protein và thuốc, thải độc, dự trữ vitamin...) nhưng lại dễ bị tổn
thương. Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ có thể do uống rượu, bia thái
quá, do virus, nhiễm độc chất, thuốc gây viêm gan... và đặc biệt là do
rối loạn chuyển hóa.
Tuy nhiên, kết luận mới đây của trường
Đại học Harvard lại kết luận alf bệnh gan nhiễm mỡ không chỉ ảnh hưởng
đến người nghiện rượu. Các yếu tố nguy cơ thường gặp đối với bệnh gan
nhiễm mỡ bao gồm tiểu đường, béo phì và cholesterol cao.
Các sản phẩm sữa ít chất béo là một phần của một kế hoạch chế độ ăn uống được thiết kế để giúp kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ.
Người bị gan nhiễm mỡ có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây:
Chế độ ăn uống tốt nhất cho gan nhiễm mỡ là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau quả, thịt nạc. (Ảnh minh họa)Bệnh gan nhiễm mỡ không có "chuẩn" cách
thức điều trị. Thay vào đó, các bác sĩ giúp đỡ những người bị bệnh gan
nhiễm mỡ để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của họ. Cách phổ biến để giảm
nguy cơ ban nhiễm mỡ là kiểm soát bệnh tiểu đường, béo phì và
cholesterol cao bao gồm việc cải thiện chế độ ăn uống của bạn, giảm cân
và tăng mức độ hoạt động thể chất.
Các chế độ ăn uống tốt nhất cho gan
nhiễm mỡ tập trung vào các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây,
rau quả, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt và các chất béo lành mạnh - có
trong các loại hạt, cá, hạt và dầu ô liu.
Sản phẩm từ sữa cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà các loại thực
phẩm khác không có. Thật không may, hầu hết các chất béo tìm thấy trong
các sản phẩm sữa có chất béo là chất béo bão hòa, hoặc không lành mạnh,
làm tăng nguy cơ tăng cân và cholesterol cao liên quan với gan nhiễm
mỡ. Các thực phẩm từ sữa ít chất béo hoặc không chất béo (sữa tách kem)
giúp giảm lượng chất béo bão hòa, trong khi vẫn cung cấp cho bạn với các
khoáng chất quan trọng như canxi, phốt pho, magiê và kali, giúp bạn cải
thiện chế độ ăn uống của mình, giảm cân và kiểm soát calo.
Giảm cân là con đường ngăn ngừa gan
nhiễm mỡ, nhưng giảm cân quá nhanh lại có thể có nguy cơ làm gia tăng
mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ.
Bổ sung sữa như một phần của chế độ ăn
uống cân bằng cũng giúp làm giảm mức độ cholesterol và cho phép để giảm
cân, nhưng đòi hỏi bạn phải thay đổi cách bạn sử dụng các sản phẩm sữa.
Nên chuyển đổi từ sữa nguyên chất sang sữa không có chất béo hoặc có hàm
lượng chất béo thấp hơn. Nếu không chuyển đổi được ngay lập tức thì có
thể chuyển đồi dần dần. Bạn cũng nên dùng sữa không béo trong cà phê,
hoặc trong các công thức nấu ăn của mình để tránh được rủi ro bị bệnh
gan nhiễm mỡ.
(Theo aFamily)